Vũ Động Càn Khôn - Thiên Tằm Thổ Đậu

Vũ Động Càn Khôn - Avatar

Đọc Truyện

Đọc Truyện Nghe Truyện Audio

Thiên Tằm Thổ Đậu từ lâu đã là một tác giả nổi tiếng và quen thuộc đối với các đọc giả tại Trung Quốc cũng như Việt Nam. Tác giả có nhiều năm kinh nghiệm viết truyện, trong đó những truyện nổi bật phải kể đến Đấu Phá Thương Khung, Vũ Động Càn Khôn, Đại Chúa Tể, hay mới đây nhất là Nguyên Tôn. Trong số này, Vũ Động Càn Khôn có lẽ chính là tác phẩm hay nhất, hoàn mỹ nhất của Thiên Tằm Thổ Đậu cho đến thời điểm hiện tại theo ý kiến của ad.

Mở đầu của truyện kỳ thực không có gì mới mẻ, main Lâm Động xuất thân từ một gia tộc nhỏ ở một tiểu quốc tên gọi Đại Viêm vương triều, cũng là một người tu luyện cực kỳ khắc khổ nhưng luôn bị xem thường, ức hiếp, cuối cùng gặp được cơ duyên mà quật khởi, một motip vô cùng quen thuộc thậm chí có chút nhàm chán cho dù lại tại thời điểm mấy năm trước. 

Vậy điều gì khiến cho Vũ Động Càn Khôn được đánh giá là nổi bật hơn so với những bộ tiên hiệp, huyễn huyễn cùng thời kỳ?

Đầu tiên phải nói, một trong những điểm mạnh lớn nhất của các bộ truyện do lão Đậu viết chính là những màn PK cực kỳ đặc sắc và kích thích mà không phải truyện nào cũng có được. Đi sâu hơn, khả năng mô tả các kỹ năng võ thuật từ đầu đến cuối đều rất sinh động và có chút gì đó rất “ kêu “. Có lẽ có rất nhiều người vẫn còn nhớ những môn đấu kỹ đã góp phần làm nên tên tuổi của bộ truyện Đấu Phá Thương Khung một thời như: Bát Cực Băng, Diễm Phân Phệ Lãng Xích, Tam Thiên Lôi Động, Đại Thiên Tạo Hóa Chưởng, Hủy Diệt Hỏa Thể, Phật Nộ Hỏa Liên, v.v. Sang đến Vũ Động Càn Khôn, điểm mạnh này tiếp tục được phát huy, những môn võ học tiêu biểu có thể kể đến: Đại Hoang Tù Thiên Chỉ, Thanh Thiên Hóa Long Quyết, Tử Ảnh Cửu Phá, Đại Hoang Vu Kinh hay Thái Thượng Cảm Ứng Quyết, v.v. 

Giống như Tiêu Viêm trong Đấu Phá Thương Khung cần đi tìm dị hỏa để nâng cấp công pháp, Lâm Động của Vũ Động Càn Khôn cũng cần phải đi tìm và dung hợp các loại tổ phù để trực tiếp tăng lên thực lực. Mỗi tổ phù có một đặc điểm riêng biệt và sẽ cung cấp cho người sở hữu những khả năng, kỹ năng khác nhau, trong thiên địa tổng cộng chỉ có tám đạo tổ phù bao gồm: Băng, Không Gian, Hồng Hoang, Hỏa Diễm, Thôn Phệ, Lôi Đình, Hắc Ám, Sinh Mệnh. 

Truyện của lão Đậu luôn có tình tiết chậm rãi, thậm chí có thể nói là câu chương trong mắt một số người đọc. Nhưng riêng trong Vũ Động Càn Khôn, tình tiết trong truyện đã không còn quá dài dòng những bộ trước mà vẫn giữ được tính hợp lý cần thiết, khiến cho truyện thêm phần hấp dẫn. Khi đọc Vũ Động Càn Khôn, bạn sẽ rất khó tìm ra được một tình tiết không hợp lý nào, bởi vì tất cả đều được tác giả chăm chú rất kỹ lưỡng. Main biết rõ mình cần làm gì, luôn có mục tiêu cụ thể, mỗi lần đạt được một cái gì đó đều là do hắn dùng mồ hôi nước mắt thậm chí là mạo hiểm tính mạng để đánh đổi lấy, chứ không có chuyện tùy tiện đi đến một nơi chơi đùa liền có thể gặp được cơ duyên từ trên trời rơi xuống như rau cải trắng trên đường. 

Lâm Động trong Vũ Động Càn Khôn cũng trưởng thành và có chút cương nghị chứ không quá táo bạo như Tiêu Viêm trong Đấu Phá Thương Khung. Lâm Động cũng không đa tình như “ người anh em “ của mình, chỉ có hai nhân vật nữ đi cùng hắn xuyên suốt bộ truyện, chuyện tình cảm ít nhiều được tác giả mô tả kỹ lưỡng khiến cho độc giả không cảm thấy khô khan khi đọc truyện. Vũ Động Càn Khôn có thể xem là một trong những bộ truyện hiếm hoi của lão Đậu mà có những đoạn tình cảm thực sự cảm động. Dưới đây là những đoạn văn đậm chất ngôn tình trong Vũ Động Càn Khôn: 

“Chân trần đạp sen, váy trắng sáng, mày như thúy vũ, cơ như bạch tuyết, eo thon, trên mặt đeo diện sa mỏng, hai mắt khẽ đảo, thiên địa liền ảm đạm phai mờ.” 

“Xin lỗi huynh….Muội không muốn bảo vệ trời đất gì cả, cũng không muốn làm chúa cứu thế, nhưng…muội muốn huynh sống…” 

“Hắn đã cứu cả thế giới, nhưng lại không cứu được người mình yêu.”

“Ta phải đi hết luân hồi, chỉ để gặp lại nàng.”

Có thể nói, nếu như không có một trong hai nhân vật nữ này, Lâm Động rất khó có thể trở thành thiên hạ vô địch Võ Tổ khiến cho người người kính sợ như trong truyện. Đây được xem là một điểm cộng khác trong mắt mình khi mà có quá nhiều các truyện có main là ngựa giống và các nhân vật này thì không khác gì bình hoa di động trên mạng hiện tại. 

Truyện quá bố cục khá ổn, hệ thống tu luyện vững chắc mặc dù không có quá nhiều sáng tạo, yy vừa phải, map không lớn nhưng cũng vừa đủ, đương nhiên không thể thiếu những tình tiết “ khinh thường tổng tài và cái kết “ đã thành thương hiệu của lão Đậu. 

Đánh giá chung: Vũ Động Càn Khôn không phải là một tác phẩm có quá nhiều điểm đột phá, nhưng sự ổn định chính là thứ luôn luôn có trong những tác phẩm của Thiên Tằm Thổ Đậu và Vũ Động Càn Khôn chính là một trong những bộ truyện hay nhất mà vị đại thần này từng viết. Nhìn chung, Vũ Động Càn Khôn là một bộ truyện dễ đọc, dễ hiểu, cốt truyện lại kịch tính và cũng đầy nhiệt huyết. 

Đáng chú ý, Vũ Động Càn Khôn là một trong số ít những bộ truyện huyền huyễn đã được chuyển thể thành phim cũng như truyện tranh, vậy cũng đã đủ nói lên sức hút của bộ truyện này lớn đến mức nào rồi phải không nào?