Truyện tiên hiệp hot hiện nay? Tiểu thuyết tu tiên hay nhất? - Tâm Hồn Đẹp

Truyện tiên hiệp hot hiện nay? Tiểu thuyết tu tiên hay nhất? - Avatar

Đọc Truyện

Đọc Truyện Nghe Truyện Audio

Truyện tiên hiệp hot hiện nay? Tiểu thuyết tu tiên hay nhất hiện nay? Để trả lời cho câu hỏi này cùng tamhondep.net tham khảo bài viết dưới đây nhé

1. Lạn Kha Kỳ Duyên của tác giả Chân Phí Sự

-Đầu tiên là cốt truyện: 1 anh thanh niên trẻ vô tình nhìn thấy 2 cụ già đánh cờ, nhìn 1 lúc thì anh xuyên qua thế giới khác ( không hiểu kiểu j ), sau đó là hành trình main khám phá và giải cứu thế giới này

-Nhân vật: nvc độc hành,thanh lãnh, thích ngao du sơn thủy, lên núi xuống biển, gặp chuyện bất bình thì ra tay tương trợ và có một chút "thần côn". Dàn nvp khá nhiều và dàn trải nên cũng ko có ai ấn tượng lắm, có chăng là Long Quân và cặp thầy trò thần côn ( xuất hiện nhiều thôi chứ ko đặc biệt lắm )

-Văn phong: đọc khá là thuận, dễ đọc chứ ko có gì khác biệt nhiều ( mình ko chuyên văn nên ko dám nhận xét nhiều, mình chỉ nêu cảm nhận khi đọc thôi :v )

- Ưu điểm: Thể loại tu tiên khá là mới lạ và độc đáo, tập trung vào cái tiêu dao, tự do của "Tiên" và 1 phần nào đó đúng với chân nghĩa của chữ "Tiên", đảm bảo mang lại cho các bạn 1 trải nghiệm đọc thư thái, nhẹ nhàng và ko kém phầm hấp dẫn. Và mình tin đây cũng là ưu điểm lớn nhất của truyện, những vấn đê khác ko có gì quá nổi trội cả

- Khuyết điểm: Câu chương: vâng, các fan Đế Bá ko nhầm đâu, nó đấy :v . Đây cũng là 1 vấn đề cực kì ức chế trong quá trình đọc của mình. Ko những câu chương dài ( có lần câu khoảng 2 vạn chữ ~ 10c, đọc muốn đập máy :v ) mà còn rất lộ liễu, ý mình là hoàn toàn ko liên quan gì đến mạch truyện chính cả.

- Ít pk ( điều dễ hiểu với thể loại tu tiên ngao du như này) song có 1 cái vấn đề khác chính là cảnh giới cực kỳ mơ hồ, gần như chỉ có dưới Chân Tiên và Chân Tiên, mình đọc mà cũng chả rõ lắm ai mạnh yếu như nào

- Nhiều bạn chắc đợi full vì mình nghĩ còn khá lâu mới kết truyện.

Xem chi tiết review Lạn Kha Kỳ Duyên của tác giả Chân Phí Sự tại đây.

2. Đại Phụng Đả Canh Nhân của tác giả Mại Báo Tiểu Lang Quân

Một gương mặt không thể thiếu trong danh sách truyện tiên hiệp hot hiện nay " Đại Phụng Đả Canh Nhân " kể về câu chuyện xuyên việt của một lữ khách Hứa Thất An, Hứa Thất An bị ngộ độc rượu, sau khi chết, hắn ta xuyên không đến triều Đại Phụng, trở thành một bộ khoái và giải quyết nhiều vụ án kỳ lạ. Sau đó, hắn ta gia nhập một tổ chức tương tự như Cẩm Y Vệ- người gõ mõ cầm canh.

Duyên kỳ ngộ hắn được 1 lão đạo sĩ thần bí tặng cho cái Địa Thư ( có tác dụng liên lạc như một gruop chát mọi thành viên có thể chát với nhau) . Nương theo đó hắn gia Nhập tổ chức Thiên Địa Hội và lấy biệt danh Trần Cận Nam rồi từng bước thâm nhập phát triển. Đọc tới ta phì cười nhớ tới Lộc Đỉnh Ký của Kim Dung, quả thật hắn Hứa Thất An chính là một Vi Tiểu Bảo thứ 2, gián điệp nhiều mang trong nhiều tổ chức.

Ta thích ngôn ngữ hài hước trong tiểu thuyết này, nhân vật chính Hứa Thất An làm việc trầm ổn, nội tâm, dựa vào kiến thức và trí tuệ kiếp trước của mình, nên khi hắn lăn lộn ở Vương triều Đại Phụng như cá gặp nước.

Điều thú vị nhất trong cuốn tiểu thuyết là Hứa Thất An luôn cãi nhau với thẩm thẩm Lý Như, bởi vì trước khi Hứa Thất An xuyên qua thì thẩm thẩm Lý Như đã đến sống bên cạnh. Sau khi xuyên qua, Hứa Thất An đã cứu được cả nhà thúc thúc thẩm thẩm của mình, nên mối quan hệ giữa Hứa Thất An và Lý Như khá vi diệu. Tuy nhiên, vì lúc nhỏ Hứa Thất An được thúc thúc thẩm thẩm của mình nuôi lớn, nên mặc dù Hứa Thất An luôn cãi nhau với thẩm thẩm Lý Như của mình, nhưng gia đình khá hòa thuận. Điểm thú vị của tiểu thuyết nằm ở chỗ người ta kiến thức Văn Chương, khoa học kiếp trước dùng để trang bức hắn Hứa Thất An chính dùng là để giao dịch, dùng để thoát thân và không bao giờ để lại danh tiếng.

Có thể nói quyển sách này là một nồi lẩu thập cẩm, sự kết hợp giữa phá án trong Nạp Thiếp Ký và đấu thơ cua gái trong cực phẩm gia đinh và tranh đấu trong triều đình đan xen trong thế giới tiên hiệp.

" Đại Phụng Đả Canh Nhân " có thể được coi là có dẫn chứng phong phú, trong đó vừa sử dụng một số sự kiện lịch sử cổ đại và một số vụ án phổ biến trên Internet hiện nay, cho thấy kỹ năng viết của tác giả rất có nền tảng. Điều thu hút ta ở cuốn tiểu thuyết này là có một số khâu suy luận để phá án, khiến người ta cảm thấy mới lạ độc đáo, điều này rất hiếm thấy trong nhiều tiểu thuyết mạng theo lối sảng văn hiện nay. Nên không có gì bất ngờ khi được độc giả hoan nghênh.

Ps: hiện đại phụng đả canh nhân đang đứng TOP 2 phong vân bảng quidian nhiều tháng liền, chỉ đứng sau 1 người trên vạn người là lão Ưng quá khủng bố , trở thành truyền nhân vạn năm lão nhị , người duy nhất có thể cạnh tranh top 1 với lão ưng.

Xem review chi tiết Đại Phụng Đả Canh Nhân của tác giả Mại Báo Tiểu Lang Quân tại đây.

3. Thế Giới Hoàn Mỹ của Thần Đông

Xếp hạng truyện hay nhất theo từng thể loại - Thế Giới Hoàn Mỹ

 Sinh ra là một đứa trẻ có cốt chí tôn, trong thiên hạ đã được định trước là người sẽ đứng đầu. Ta có hạnh phúc không? Không! Một kẻ sinh ra có thiên phú ngất trời để làm gì? Chẳng phải cũng chỉ để cho thân nhân rút xương đổi cốt. Người vì muốn xưng bá thiên hạ, không tiếc làm việc tội ác động trời.

 Truyện viết theo lối hài hước nhưng không hề nhảm nhí chút nào, chất hài hước được gia giảm một cách vừa phải để không bị quá lố khi đọc truyện, điều này khiến mình đánh giá cao tác phẩm không có ý kiến gì khi thế giới hoàn mỹ có mặt trong truyện tiên hiệp hot hiện nay.

 Truyện mang theo nhiều dòng cảm xúc từ vui vẻ khi ở trong thôn xóm của Nhóc Tỳ, hay thậm chí buồn muốn khóc khi Nhóc Tỳ hi sinh bảo vệ Thạch quốc và người thân, hài hước nhưng không kém phần lắng đọng. Đằng sau Nhóc Tỳ luôn vui vẻ, hăng hái vẫn luôn tồn tại những hình dáng cô độc khi tiến bước trong con đường tu luyện dài dằng dặc.

Xem thêm tóm tắt Thế Giới Hoàn Mỹ tại đây.

4. Toàn Chức Cao Thủ

Cảm giác đầu tiên của mình đối với Toàn Chức Cao Thủ đó là nó hệt như một bộ phim về thể thao, nói đơn giản thì nếu xem game bàn phím “Vinh Quang” trong truyện là một môn thể thao thu hút đông đảo người hâm mộ như bóng đá, thì Diệp Tu trong game ấy có thể xem như một chân sút huyền thoại. Nam chính trong mắt mình là một kẻ ngoài game ra thì chẳng còn biết gì, anh ta chỉ hít thở, ăn, ngủ và chơi game, tưởng chừng 10 năm với một trò chơi ảo là quá dài, thế nhưng dường như cả đời này con người ấy sẽ chẳng thể dứt khỏi trò chơi đó.

Vậy mà anh lại bị chính câu lạc bộ mà mình dẫn dắt giành quán quân 3 năm liên tiếp ép rời khỏi vị trí đội trưởng, ép bỏ đi tài khoản game ‘Nhất Diệp Tri Thu’ vang danh giang hồ bấy lâu. Cũng từ đó anh bắt đầu làm công việc trông coi trong một tiệm net, bắt đầu lập một tài khoản game ở server mới, tự tạo ra món vũ khí dang dở năm xưa anh và người bạn thân vẫn chưa kịp hoàn thành. Từ đó, một acc có kĩ thuật siêu đỉnh, miệng lưỡi phúc hắc và vũ khí là tán ô tự chế vang danh khắp chốn.

Và dĩ nhiên, đám tuyển thủ thi đấu chuyên nghiệp cũng không ngừng tò mò về cái người mới xuất hiện đột ngột đầy ấn tượng này, để rồi phải tạo cả loạt acc ảo tới khiêu chiến với kẻ mạnh kia. Bên cạnh quá trình chơi game mê say, những trận chiến gay cấn, bất ngờ, Diệp Tu không ngừng gặp được những người bạn đồng hành mới, anh dẫn dắt họ, cùng nhau lập đội, cùng nhau bước từng bước ngao du trong thế giới game đầy thú vị để chờ đợi ngày anh có thể trở về với giải thi đấu chuyên nghiệp.

Mình thích nhân vật chính ở chỗ anh ta không phải người đàn ông ‘kim cương’ đâu đâu cũng là mặt tốt, anh là một nhân vật ảo tưởng đầy khuyết điểm, miệng lưỡi cay độc, tính tình trong game rất kiêu ngạo nhưng đấy cũng là người trọng tình nghĩa, cuốn hút người khác muốn hiểu nhiều hơn về anh.

Điểm cộng: truyện hài hước, cũng chân thật, logic, hệ thống nhân vật và kỹ năng rõ ràng. Có thể nói đây là một bộ truyện mà dân nghiền võng du không thể không có mặt trong list truyện tiên hiệp hot hiện nay.

Truyện đã được chuyển thể thành truyện tranh, anime phim hoạt hình 2D 3D, phim điện ảnh.

 

Xem tiếp review truyện Toàn Chức Cao Thủ tại đây.

5. Đấu La Đại Lục của tác giả Đường Gia Tam Thiếu

Đấu La Đại Lục Đường Tam được đánh giá là hay nhất trong Bộ truyện Đấu La Đại Lục của tác giả Đường Gia Tam Thiếu.

Truyện đã xây dựng hình tượng nhân vật Đường Tam cùng các tuyến nhân vật phong phú, đa dạng và thống nhất về tính cách.

Thông qua con đường tu luyện cùng những biến cố, mặc dù có quá nhiều thần kỳ không giống đời thực song giá trị con người và giá trị nhân sinh vẫn được phản ánh một cách sâu sắc.

Tuy nhiên, đối với những ai không thích thể loại “bàn tay vàng” hay con đường tu luyện thì đây là một điểm hạn chế.

Nhân vật tuyến chính đặc biệt là nhân vật chính được Bug quá nhiều. 

Đồng thời, hệ thống tu luyện khá rắc rối phức tạp với nhiều tên riêng, nhân vật nhiều kiểu biến hóa, nhiều kỹ năng khiến người đọc khó lòng theo dõi và nhớ hết chỉ có thể nhớ đại khái hình thức và kết quả mà thôi.

Bên cạnh đó, truyện khiến mình băn khoăn một chi tiết:

Đó là xuất thân kiếp thứ nhất của Đường Tam, liệu có thể có một mối liên hệ nào với kiếp thứ 2 không? Lý giải cho sự xuyên không của Đường Tam? Khi Đường Tam đã trở thành Thần rồi có thể trở về kiếp trước hay có liên hệ gì với kiếp trước hay không?

Có thể phần này sẽ có trong những truyện tiếp theo chăng? Bạn nào đọc được thì review giúp mình đoạn này nhé! Mình chỉ đọc bộ này thôi vì hai lý do:

- Thứ nhất là truyện hơi khó đọc so với gu của mình.

- Thứ hai là vì yêu Chiến Chiến mà đến – người đóng nam chính phim chuyển thể bộ này.

Truyện đến đây kết thúc, phần tóm tắt và review của mình cũng kết thúc. Trong đó có nhiều đoạn mình bình luận và nhận định nhân vật theo ý kiến chủ quan. Bạn yêu thích truyện, hãy đọc để cảm nhận riêng nhé!

Xem review chi tiết truyện Đấu La Đại Lục tại đây.

6. Yêu Thần Ký

Yêu Thần Ký có gì hay để ai đọc cũng suýt xoa chờ chương mới? 

Đó chính là: Thứ nhất, lối hành văn phóng khoáng, những phân đoạn tưởng tượng bay bổng và kỳ ảo đưa chúng ta đến những chương truyện giàu cảm xúc, những tình tiết cao trào, hấp dẫn.

Thứ hai chính là PK đỉnh cấp với những pha combat mãn nhãn, chiêu thức đa dạng phong phú.

Thứ ba, cách xây dựng nhân vật chính phụ đan xen, không vì nhân vật chính mà làm chìm đi nhân vật phụ. Với nhân vật chính tác giả không buff quá mạnh mẽ (“chỉ xuất hiện đúng lúc thôi”) phù hợp với hoàn cảnh cốt truyện. Với nhân vật phụ tác giả xây dựng tính cách mỗi nhân vật khác nhau, cơ duyên khác nhau vừa tách rời nhân vật chính, đồng thời cũng không thể tách rời nhân vật chính dẫn đến cốt truyện phong phú, đa dạng, hấp dẫn.

Thứ tư ngôn tình, trong “Yêu Thần Ký “ Nhiếp Ly kiếp trước chỉ yêu mỗi Vân nhi (Diệp Vân) bởi vì hai người có hoàn cảnh giống nhau tha phương trong thú triều, đáng tiếc thay vì cứu Nhiếp Ly trong một lần yêu thú tập kích mà chết. Cho nên kiếp này Nhiếp Ly cũng chỉ yêu mỗi Vân Nhi (kaka cốt truyện ngôn tình mà như vậy thì còn gì thú vị).Nhưng Nhiếp Ly không biết rằng trong quá trình tu luyện đạt đến đỉnh cậu đã kết nhân quả với một người khác, đó chính là Tiếu Ngưng nhi cũng vì hắn mà chết. Cho nên kiếp này, nhân quả đã định (liệu có nhà cháy không ta? Chắc phải chờ vài chương nữa).

Theo đánh giá của mình, ngôn tình trong truyện lắm cảnh éo le, tình yêu bi tráng rồi còn ngôn tình của nhân vật phụ nên truyện có đa sắc thái, nhiều cung bậc cảm xúc.

Nói chung Yêu Thần Ký là một bộ truyện đáng để đọc và luôn luôn nằm trong danh sách truyện tiên hiệp hot nhất hiện nay, tiếc thay là chương truyện ra quá chậm.

Truyện đã được chuyển thể thành truyện tranh, anime phim hoạt hình 3D.

7. Tu Chân Nói Chuyện Phiếm Quần

Đây là bộ truyện hài hước hài hước hài hước (chuyện quan trọng nói 3 lần) nhất mà mình từng đọc.

Tu Chân Liêu Thiên Quần là câu chuyện kể về một nhóm người tu tiên ở thành thị, mà trong đó nhân vật chính là anh chàng Tống Thư Hàng có nick name Thư Sơn Áp Lực Đại, là sinh viên năm nhất, tính tình hiền lành chân chất, thẳng thắn và đặc biệt luôn được phát "thẻ người tốt" vì hay giúp đỡ người khác.

Trong một lần cảm cúm mụ mị đầu óc, Thư Hàng tình cờ được mời vào một nhóm chat trên mạng, trong nhóm toàn là những người có đầu óc bất thường hoang tưởng, mở miệng ra là tu tiên, động phủ, luyện đan, xông bí cảnh với độ kiếp... đến con chó bỏ nhà đi chơi cũng bị gọi là Đại Yêu Khuyển.

Chắc hẳn cấu tạo não của tác giả Thánh Kỵ Sĩ Truyền Thuyết khác hẳn với người thường nên mới có thể viết ra một câu chuyện huyền huyễn đầy sáng tạo và hài hước như vậy. Đọc truyện hai mươi năm nay, đối với mình thì Tu Chân Liêu Thiên Quần vẫn là truyện hài hước và dễ thương nhất! Không ngoa!

Hố sâu đã được lấp kín, chờ gì nữa mà không nhảy:  Tu chân liêu thiên quần

Truyện đã được chuyển thể thành truyện tranh, anime phim hoạt hình 3D.

Xem tiếp review truyện Tu Chân Nói Chuyện Phiếm Quần tại đây.

8. Kiếm Lai của Phong Hỏa Hí Chư Hầu

Xếp hạng truyện hay nhất theo từng thể loại - Kiếm Lai

Kiếm Lai thiên địa mênh mông, vạn vật tồn tại. Ta - Trần Bình An - chỉ với một kiếm, phá thành, chắn sông, hái sao, lấp biển, hàng yêu, diệt ma, phong thần, khai thiên, làm nên tất cả!

Giống như bộ Quỷ Bí Chi Chủ của Ái Tiềm Thủy Đích Ô Tặc ( Mực Thích Lặn Nước) độc bộ bên Quidian (khởi điểm) , Kiếm Lai của tác giả Phong Hỏa Hí Chư Hầu cũng độc bộ không đối thủ bên Zongheng ( Tung Hoành) là một tác giả đặt tên lẫn giới thiệu vô cùng tệ. Hậu quả là nếu không phải biết trước tác giả hoặc là may mắn nhai tạm, người đọc khó có thể nhận ra một viên kim cương trong lớp vỏ của một cục than. Là một gương mặt không thể thiếu trong top truyện tiên hiệp hot hiện nay.

Kiếm lai không đối thủ bên zongheng. Kiếm Lai, là một bộ xuất sắc nếu bạn từng thích những bộ Tiên Hiệp Cổ Điển đúng nghĩa, từng thích Tiên Lộ Yên Trần, Tru Tiên hay Bàn Sơn. Bạn sẽ thích nó nếu bạn muốn tìm một bộ Tiên Hiệp mà trong đó có chứa chữ Hiệp. Bạn sẽ thích nếu bạn có kiên nhẫn đọc một tác phẩm quá đỗi chi tiết trong từng câu chữ.

Trần Bình An là nhân vật tưởng chừng như bình thường, nhưng chính nhân vật tầm thường được xây dựng xung quanh một đám nhân vật bất thường đã làm hắn trở lên nổi bật, để rồi Trần Bình An dành lấy tình cảm của độc giả thông qua sự cố gắng cùng lương thiện của bản thân.

Trần Bình An là chân quân tử đầu tiên mình đọc xuyên suốt 10 năm nay, dù hắn mù chữ, dù đạo lý của hắn chỉ là vài ba câu nghe người ta nói, nhưng hắn là chân quân tử.

Thiên hành kiện, quân tử dĩ tự cường bất tức.

Xem thêm tóm tắt Kiếm Lai tại đây.

9. Vạn Cổ Đệ Nhất Tông

Xếp hạng truyện hay nhất theo từng thể loại - Vạn Cổ Đệ Nhất Tông

Đây là một cái cố sự xây dựng tông môn, đây là một cái nhà ấm áp sung sướng. Bên trong không chỉ có tông chủ vô sỉ, cũng có một đám đệ tử tính cách khác lạ cổ quái. Tới đi, thiếu niên. Gia nhập tông môn ta, cùng một chỗ thả mộng tưởng!

Từng làm mưa làm gió năm 2019-2020, Vạn Cổ Đệ Nhất Tông là bộ tiên hiệp được yêu thích nhất trong thể loại hệ thống tông môn. Độ hài hước của nó sẽ khiến bạn cười đến rụng rốn, mà những phân cảnh về tình thầy trò cũng sẽ khiến bạn phải ứa nước mắt. Vạn Cổ Đệ Nhất Tông ứng đáng là một trong những tiểu thuyết tu tiên hay nhất hiện nay.

Quân Thường Tiếu - Nhân vật chính - Ước nguyện cả đời là làm một con cá ướp muối hưởng thụ cuộc sống nơi dị giới. Nhưng, do ăn ở nên bị nghiệp quật, rơi vào ma chưởng của Hố cha hệ thống. Xuyên không đến dị giới trong trạng thái người cài sẵn quả bom nguyên tử very chảnh và nhạy cảm, nhiệm vụ của Quân Đại Tông Chủ là phát dương quang đại hạng bất nhập lưu Thiết Cốt Tranh Tranh phái đứng đầu giới diện.

Với cái thói đê tiện bẩm sinh của mình, Quân Thường Tiếu hết gạ gẫm nam thanh tới gạ hàng nữ tú… trong sáng lên nha, không phải gạ ch*ch đâu mà là dụ người ta gia nhập vào môn phái của hắn ấy. Từ Lục Thiên Thiên cao ngạo lạnh lùng, Lý Thanh Dương trung thành quân tử, đến Dạ đế trùng sinh mang theo lòng thù hận ngút trời… ai rồi cũng lọt vào bàn tay ma quái của hắn.

Tuy không có bí kíp tu luyện siêu phẩm, không có trang bị vàng mạnh mẽ hay thần thú vạn năm, Quân Thường Tiếu vẫn có cách mồi chài và thu phục đệ tử, trở thành Quân chưởng môn thần thánh trong mắt bọn đệ tử và "Quân chó điên" trong mắt các tông môn khác ở Tinh Vẫn đại lục!

Bên cạnh độ hài hước vô đối thì tình đồng môn trong Vạn Cổ Đệ Nhất Tông chắc chắn cũng sẽ khiến bạn phải ứa nước mắt không ít lần. Đây là bộ tiên hiệp thứ hai của lão tác nên văn phong rất trơn tru mượt mà, câu từ hài hước, tình tiết thú vị lôi cuốn. Các bạn có thể tìm đọc truyện cùng tác giả như Siêu Thần Yêu Nghiệt, Sư Tôn Của Ta Siêu Vô Địch…

Xem thêm tóm tắt Vạn Cổ Đệ Nhất Tông tại đây.

10. Hệ Thống Chưởng Môn: Truyện khởi đầu đã hay, về sau càng hay hơn, không đọc thì rất phí. Truyện tuy có hệ thống lên cảnh giới nhanh nhưng có đến một đại cảnh giới đỉnh phong thì phải làm nhiệm vụ mới tấn cấp được, đây là loại truyện có chút khác lạ, nói chung đáng để dịch bởi vì đáng để đọc.

11. Lão Nạp Phải Hoàn Tục: Nhất Mộng Hoàng Lương. Truyện dành cho những ai đã chán thể loại chém giết sinh tồn, tu vi tăng cấp. Nội dung trong truyện kể về một hòa thượng trẻ tuổi, đẹp trai luôn “kêu gào” muốn hoàn tục để tìm vợ, sinh con. Thế nhưng, lý tưởng luôn khác với hiện thực, bởi vì hắn sở hữu một hệ thống rút thưởng.

Phong cách kể chuyện nhẹ nhàng, lối văn mạch lạc, kết cấu chặt chẽ. Mặc dù không chém giết, đấu tranh nhưng những cảm xúc rung động mà nó mang lại vẫn rất tuyệt vời, có những lúc rất buồn đến nỗi ngăn không được nước mắt, hoặc chết lặng trước những khung cảnh và tình tiết đẹp đẽ như một bức tranh. Nếu bạn cần sự tĩnh lặng trong tâm hồn hoặc suy gẫm những triết lí về nhân sinh, đây là truyện dành cho bạn. Sẽ không tiếc nuối khi đọc truyện này đâu.

Nhân sinh như mộng. Đọc truyện này có lẽ sẽ làm mọi người tĩnh tâm. Bất tri giác thay đổi tính cách.