Top truyện Linh dị hay nhất Trung Quốc - Tâm Hồn Đẹp

Top truyện Linh dị hay nhất Trung Quốc - Avatar

Đọc Truyện

Đọc Truyện Nghe Truyện Audio

Linh dị là gì? Tiểu thuyết linh dị là gì? Thể loại “Linh dị”, hay còn gọi đầy đủ là “tâm linh kinh dị”, có nghĩa là có sự xuất hiện của các thế lực tâm linh siêu nhiên như âm hồn, quỷ, vong, tà vật, ma quái, oán chú, bùa,... kèm theo các tình tiết rùng rợn, gây ám ảnh, những cảnh kinh dị máu me,... sẽ cùng lúc xuất hiện trong nội dung của truyện hoặc phim ảnh, hiểu đơn giản là truyện/ phim ma thể loại kinh dị. Tiểu thuyết linh dị hiện nay chủ yếu là các câu truyện ma có các tình huống máu me và bạo lực, hoặc liên quan đến các tập tục cổ xưa, truyện ma dân gian, tà đạo thất truyền và thuật phong thủy trong văn hóa cổ Trung Quốc.

A. Truyện Linh Dị Ngôn Tình hay nhất Trung Quốc

1. Âm Quan Minh Thê - Tam Độ Xuân Thu

Về kết hôn âm dương có rất nhiều truyền kỳ và câu chuyện huyền bí xoay quanh nó.

Trung Quốc thời đó chuộng loại kết hôn này coi như một cách để thành toàn vong linh người đã khuất.

Có điều ở hiện đại, không mấy ai còn làm điều này nữa.

Câu chuyện này kể về Đỗ Minh và Hứa Thiên với màu sắc ma mị và những thử thách trên con đường trở thành pháp sư của anh.

2. Đèn Lồng Hoa Lệ - Độc Hành Nhân

Một thiếu nữ kỳ lạ tên U Tịch, mỗi lần xuất hiện cô đều mang chiếc váy đỏ, cùng với chiếc đèn lòng trên tay.

Không hiểu tại sao cô lại luôn ra ngoài như vậy.

Một cô gái kỳ lạ cùng những hành động kỳ lạ.

Không chỉ luôn mặc váy đỏ và mang đèn lồng, mà khi về nhà cô lại còn treo đèn lên bên cạnh cửa.

Không ai thấy những linh hồn quẩn quanh khu đó, nhìn chiếc đèn với ánh mắt say mê.

Cô không biết mình là ai, chỉ biết trong người mình đang chảy dòng máu quỷ. Không Thần, bất Phật cũng chẳng Ma. Chỉ biết rằng từ lúc có ký ức cô đã mang trên mình nhiệm vụ đưa những linh hồn lưu lạc thế gian về “cõi âm”.

Người khác đều gọi cô là U Tịch hồn chủ, chiếc vòng hình chuông gió trên chân cô là thứ khiến cho vạn linh hồn sợ hãi.

“Đèn lồng bên trong sáng lên ánh nến

Tiếng chuông ngân gọi khách lúc không giờ

Nữ tử hồng y chảy dòng máu quỷ

Đưa tiễn ngươi một đoạn đến diêm đài!”

3. Xông Vào Ngõ Âm Dương

Thách thức tín đồ mê truyện linh dị đấy? Nhưng mà cái hay của bộ này là thêm chút đam mỹ nữa cơ.

“Đầu tiên là vào năm mười tám tuổi vì trên người âm khí quá nặng nên phải kết âm hôn với quỷ. Đến khi tốt nghiệp đại học vào năm hai mươi hai tuổi thì cậu nhận được công văn mời đến nhận chức ở xã khu. Thế là cậu mang theo bài vị của ông xã ở lại thủ đô.” 

B. Truyện trinh thám linh dị Trung Quốc

1. Người tìm xác - Lạc Lâm Lang 

“Người tìm xác” là tác phẩm khá mới so với các tác phẩm trên nhưng chính cái mới ấy cũng thu hút người đọc đến với tác phẩm này. Với giọng văn ngắn gọn, xúc tích Lạc Lâm Lang khiến người đọc như cảm nhận được hơi thở lạnh lẽo của từng cái xác chết, cái không khí u ám của những vong hồn độc địa,... Truyện xoay quanh nhân vật Trương Tiến Bảo, một người có khả năng thấy tàn hồn, cảm nhận được xác chết, cùng với đó là hành trình với công việc “Người tìm xác” vô cùng khó khăn, nhiều ly kỳ kịch tích của cậu và những người bạn đồng hành với cậu.

2. Quỷ Nhập Mộng Lúc Nửa Đêm – Mạc Đạo Mộng Hồn Dao

Đột nhiên tỉnh giấc, Lữ Thanh phát hiện hình như mình đang trong một cơn ác mộng, bởi vì từng hàng chữ nhiệm vụ đỏ như máu kia xuất hiện rất kỳ quái.

Hắn phải làm nhiệm vụ trong mơ??? Chỉ như vậy mới có thể tồn tại để quay về thế giới thực.

Nếu từ chối nhiệm vụ hoặc thất bại, chỉ có một kết cục, chính là CHẾT.

Xuyên qua giữa chân thật và hư vô, giãy giụa tìm kiếm ánh sáng và hy vọng mong manh giữa địa ngục.

Khách sạn chết chóc, cổ trấn bỏ hoang, khu vui chơi khủng bố, trò chơi gọi hồn, trốn tìm cùng quỷ…

Từng nhiệm vụ vừa quỷ dị lại nguy hiểm, bao phen tìm thấy đường sống giữa chân tơ kẽ tóc. Nơi này chỉ có giết chóc và sợ hãi đeo bám đến vô tận.

Đối mặt với sự tra tấn mà lũ lệ quỷ mang đến, đồng đội liên tục hy sinh, bản thân lại không thể làm được gì.

Mục tiêu của hắn chỉ có một, ấy chính là cố gắng sống sót!

… Đêm đã về khuya, đi ngủ chớ có tắt đèn.

Cẩn thận… nửa đêm, quỷ nhập mộng.

3. Truyện Cuồng Thám - Khoáng Hải Vong Hồ

Triệu Ngọc cứ ngỡ sinh mạng của mình đã chấm dứt trên ghế tử hình, nhưng khi mở mắt ra lần nữa, hắn lại phát hiện, thế giới đảo điên rồi! Từ một gã côn đồ chỉ biết chém giết, chẳng màng sống chết, Triệu Ngọc đột nhiên xuyên không biến thành chính "hắn" ở một thế giới song song với thân phận một người bảo vệ công lý, duy trì pháp luật. Giờ đây, hắn là một nhân viên điều tra thuộc đội Trọng án của thành phố Tần Sơn. Thân phận biến đổi to lớn khiến hắn quậy cả cục Cảnh sát đến mức gà bay chó sủa. Nhưng mà, một hệ thống Kỳ Ngộ vô cùng "tà môn" đã được khởi động, Triệu Ngọc chính thức bước lên con đường phá kỳ án, trở thành một Thần thám lừng danh!

4. Điệp Viên Kỳ Quái – Nguyệt Tri

Lâm Ngữ Đường vẫn như mọi ngày, thong thả từ trường về nhà, không ngờ lại gặp phải chuyện kỳ quái.

Về đến nhà, cậu phát hiện ra ông nội mình đột nhiên biến mất.

Sau đó, cậu mơ thấy ông trở về nói với cậu rằng ông sẽ chết, sẽ có nhiều sự thay đổi và dặn dò cậu rất nhiều điều.

Lúc tỉnh lại, Lâm Ngữ Đường cảm thấy thật khó tin.

Nhưng khi cảnh sát tới gặp và trao cho cậu hũ tro cốt của ông nội, cậu mới bàng hoàng nhận ra, có lẽ giấc mơ kia không hoàn toàn là giấc mơ nữa.

Lâm Ngữ Đường bằng kỹ năng trinh sát mèo cào của mình, anh phát hiện ra mình đang bị theo dõi bởi một nhóm người, thậm chí trong cơ thể cậu còn bị gắn máy nghe lén từ lúc nào.

Dần dà, Lâm Ngữ Đường phải một mình đối mặt với việc thoát khỏi đám người theo dõi đó, chạy trốn theo sự chỉ đạo của “ông nội đã chết.

5. Hồ Sơ Bí Ẩn - Thố Kỳ Kỳ

Tiểu thuyết trinh thám Hồ sơ bí ẩn là câu chuyện bao gồm rất nhiều tập. Lâm Kỳ chỉ là một nhân viên bình thường ở Phòng Di Dời nhà ở. Nhiệm vụ của anh là đi đến các hộ gia đình ở Thôn Sáu Công Nông tuyên truyền, thương lượng về việc di dời. Trong đó có căn hộ số 6, tầng 6 – Văn phòng xử lýcác hiện tượng quái dị Thanh Diệp. Căn nhà đã bỏ trống nhiều năm, hoàn toàn không có người ở. Trong phòng có một tủ hồ sơ, trong tủ đựng đầy các văn kiện, file audio, video. Sẽ không có chuyện gì xảy ra nếu Lâm Kỳ không đụng đến những bộ hồ sơ trong văn phòng kỳ lạ này. Và từ sau đó anh từ một người bình thường thế mà tự dưng lại mở được mắt âm dương, nhìn thấy ma quỷ, cảm nhận được sự siêu nhiên, nằm mơ thấy lời nhắn nhủ của người đã chết, mộng thay đổi được cảnh trong tương lai. Một khuôn mặt không rõ ngũ quan, chỉ có một đôi mắt luôn xuất hiện ở những nơi có nước. Một chiếc nhẫn ma quái luôn xuất hiện trong phòng của một khách sạn trong lễ tình nhân. Một bộ kimono biết giết người. Hay một con mèo đen biết ăn hồn phách.

6. Ma Thổi Đèn - Đạo Mộ Bút Ký

Có một câu hỏi rất quen thuộc trên các diễn đàn với những ai tình nguyện bước chân vào thế giới đạo mộ (bước chân ở đây có nghĩa là tìm hiểu thôi, chứ không phải đi trộm mộ thật) là Ma thổi đèn – Thiên Hạ Bá Xướng với Đạo mộ bút ký – Nam Phái Tam Thúc, tác phẩm nào hay hơn và nên đọc tác phẩm nào?

Haiz, một câu hỏi lớn không lời đáp.

Sau khi đã đọc cả hai tác phẩm, mình rút ra được những điều sau đây: Điểm chung của hai tác phẩm là đều là tác phẩm đồ sộ và cùng nói về chủ đề đạo mộ.

Thêm một điểm chung mới gần đây là cả hai đều được khai thác chuyển thể thành phim rồi! Vậy thôi, những yếu tố còn lại thật khập khiễng khi so sánh. Nó giống như bảo bạn so sánh giữa trái mít và trái sầu riêng rồi hỏi trái nào ăn ngon hơn vậy, vì cả hai có bề ngoài giống giống nhau, đều có vỏ xanh và có gai. Nhưng thực chất cả hai khác xa nhau mà!

C. Truyện Linh Dị Huyền Huyễn hay

1. Mao Sơn Tróc Quỷ Nhân

Truyện viết về ma quỷ, cương thi, trừ tà ma nghiêm cấm người có bệnh nặng, yếu tim, lên máu, phụ nữ có thai, trẻ em dưới 16 tuổi và người không tin ma quỷ vào đọc. Còn lại thì khuyến khích xem vào ban đêm.

Xuất thân là Thiên sư của phái Mao Sơn - một môn phái tu đạo có thật của Trung Quốc, từ lúc sinh ra đã là tiên thiên linh thể, là truyền nhân của một trong Ngũ Đại Thiên Sư - Diệp Pháp Thiện nên con đường tu đạo của hắn phải nói là vô cùng thuận lợi và xuất sắc. Cơ duyên đến với Đạo môn cũng thực may mắn, bởi từ khi sinh ra đã bị người ta hạ pháp nhằm biến hắn thành anh quỷ, may sao gặp được lão đạo Thanh Vân Tử - cũng là sư phụ của hắn sau này ra tay giúp đỡ, một phần vì trị thương một phần vì nhận thấy hắn có cơ duyên tu đạo nên mang về Mao Sơn chưa trị và truyền dạy pháp thuật, trở thành đệ tử chân truyền, tương lai là Chưởng môn nhân phái Mao Sơn.

Thiên sư xuất thân từ Mao Sơn tương đương với phán quan của địa ngục tại nhân gian, có khả năng độ hoá cho những hồn ma vất vưỡng nhân gian, tâm mang oán thù. Đôi lúc, hắn cũng thương xót cho những nữ quỷ bị oan khuất mà không kịp về địa ngục đúng ngày để nhận phán tội, sẽ viết cho các linh hồn đó một tờ trần tình phù, đưa hồn xuống âm ty, bảo phán quan không truy cứu tội lưu lại nhân gian của hồn đó nữa!

2. Hành tẩu âm dương - A Thất

Ân ân - oán oán, âm - dương luân hồi, mọi chuyện quỷ dị bắt đầu xuất hiện từ một người ĐÀN BÀ ĐIÊN....

Bà nội vì chuyện nối dõi tông đường mà "nhặt" một người đàn bà điên về gả cho cha tôi. Người đàn bà điên đó chính là mẹ tôi. Nhưng vì một số chuyện mà người ta dị nghị tôi là con trai của ông nội chứ không phải người tôi đang gọi là cha. Mười năm sau, mẹ tôi bị đánh đến chết, kẻ thù tìm tới tận nhà "tặng" cho gia đình tôi năm cái quan tài màu đỏ thẫm, bên trên dùng máu tươi viết tên của từng người trong nhà từ ông bà nội, đến bố mẹ tôi và cả tôi cũng không thoát. Kể từ đó, một loạt những chuyện khủng khiếp xảy đến với gia đình tôi, từng người ra đi một cách rùng rợn. Vì báo thù, tôi đã bước chân vào hành trình tu đạo, trở thành người chuyên đi lại giữa âm dương. Bách quỷ vây thôn, Quan tài nơi đáy nước, Thuyền giấy đưa ma, Người nuôi cổ trùng, Vu bà Miêu Cương, Đấu pháp Trung Thái, Côn Luân thần bí, Xà tiên hồ yêu... Đây là những bí ẩn mà khi đi lại giữa hai giới tôi đã tìm được lời giải đáp. Một khi gia nhập đạo môn sẽ cả đời tru ma diệt quái.

3. Hoàng Hà Phục Yêu Truyện - Long Phi Có Yêu Khí

Hoàng Hà chảy về phía đông trăm ngàn năm, dưới đáy sông chôn dấu vô số bí mật không thể để cho người sống biết. Vào một thời kì xã hội hỗn loạn, Hoàng Hà ngủ yên không biết bao nhiêu năm bỗng nổi lên một chiếc quan tài, trong quan tài là một thi thể của một đứa bé gái, kì lạ là thi thể này lại có thể lớn lên... Xác chết đột ngột nổi lên từ đáy sông khiến cho cuộc đời được định sẵn của một người thanh niên đi đò qua sông - Trần Lục Cân hoàn toàn thay đổi, bước lên hành trình không biết đi về đâu...

4. Hệ Thống Bắt Quỷ - Cực Phẩm Bắt Quỷ Hệ Thống

Ta ngửi thấy nhân loại trang bức khí tức, rút lui.......”

Diêm Vương gia: “10 vạn âm binh nghe lệnh, bắt lại cho ta cái bọc kia bức phạm.”

Đẹp nổi bọt đại dương cô nàng: “Không được......

Ta bị soái hôn mê, còn có thể cứu giúp một chút, thỉnh Thiên Sư cho ta hô hấp nhân tạo.”

Điêu Thuyền: “Chủ nhân, đại Kiều tiểu Kiều lại không thấy.”

Sở hạo: “Điêu Thuyền đừng hoảng hốt, hôm qua đại Kiều tiểu Kiều cùng chủ nhân cùng một chỗ.”

Dưới muôn người chú ý, sở hạo ném ra một thanh kiếm, cao thâm mạt trắc: “Cái này Hiên Viên Kiếm ngươi lấy được, về sau chớ ở trước mặt ta trang bức.”