Tinh Hà Xán Lạn - Quan Tâm Tất Loạn

Tinh Hà Xán Lạn - Avatar

Đọc Truyện

Đọc Truyện Nghe Truyện Audio

Tinh Hà Xán Lạn, May Mắn Quá Thay là một trong những bộ ngôn tình xuyên không xuất sắc của tác giả Quan Tâm Tất Loạn. Hoàn toàn khác với Hồng Phai Xanh Thắm, quyển này phải nói là tác giả "thả bay bản thân", văn phong truyện nó hoang dã y như nữ chính, cứ cách vài chương lại có đấu võ mồm, cao trào liên tục, suy nghĩ của chị gái này thì vừa dài thườn thượt vừa lê tha lê thê lệch trọng tâm, gây hài vl :))

1. Tinh Hà Xán Lạn giảng cố sự gì?

 Du Thải Linh ở hiện đại là một cô gái có cha mẹ ly hôn, sống với bà ngoại nhưng không lâu sau thì bà ngoại cũng qua đời nên tính cách cô khá hoang dại, tùy hứng, thích gì làm nấy. Một ngày nọ bị xuyên không tới thời cổ đại biến thành Trình Thiếu Thương, con gái út nhà võ, cha mẹ vì mải chinh chiến nên mang theo 3 người anh trai ra trận giành địa bàn 10 năm, để nguyên thân ở nhà với bà nội và thím khắc nghiệt.

 Nữ chính xuyên tới thời điểm mà cha mẹ và các anh trai của nguyên thân sau nhiều năm chinh chiến thì cũng về nhà, mối quan hệ giữa họ khá gượng gạo và mới lạ. Đối với cha và các anh, vì họ coi cô là con gái, em gái cưng nên vô cùng chiều chuộng, còn cô thì cũng đáp lại họ bằng sự chân thành, nhưng đối với người mẹ, vì định kiến xưa cũ nên bà khá khắt khe với cô, còn cô thì cũng đối chọi gay gắt với bà.

 Quan hệ giữa Thiếu Thương và mẹ rất kỳ quặc, tính cách cô không được lòng mẹ cô, bà thích con gái mình phải dịu dàng, hiền thục, nhã nhặn, tóm lại là giống thiếu nữ quyền quý hiểu lễ nghĩa không làm chuyện du củ dù thực chất bản thân bà lại là mẫu nữ cường nhân không gì không giải quyết được. Nhưng Thiếu Thương thì từ kiếp trước đã tự lập cánh sinh nên tính tình cô mạnh mẽ, tùy hứng, thẳng thắn, thế là quan hệ giữa hai mẹ con không có tí thân thiện nào mà nó cứ như là kẻ địch đối đầu nhau.

 Nữ chính xuyên tới cũng vào tầm tuổi chuẩn bị phải gả chồng, việc hôn nhân của cô cũng là mối đau đầu đối với cha mẹ cô. Sau khoảng thời gian tiếp xúc, họ biết tính cách con gái họ kiểu vô pháp vô thiên thế này thì làm sao mà gả vào nhà quyền quý được, chỉ sợ cô mà không hài lòng thì sẽ lật tung cả cái nhà chồng lên, dự tính gả cô cho nhà có gia thế thấp, đơn giản. Nhưng mà tác giả không chiều lòng họ khi mà liên tiếp để cho cô gặp gỡ, đính hôn, hủy hôn rồi lại đính hôn, rồi lại hủy hôn... với toàn những chàng xuất thân quyền quý.

 Tác giả khẳng định ngay từ khi bắt đầu viết truyện là sẽ tập trung vào tình yêu nên nếu tóm gọn thì truyện này chính xác là con đường tình sử bao hài của Trình Thiếu Thương ở cổ đại, nhưng tất nhiên là nó cũng phải có bối cảnh lịch sử, các chuyện triều chính bên lề làm nền tôn tình yêu lên.

 Nói về nữ chính thì vì kiếp trước thiếu thốn tình cảm gia đình nên thực chất cô là người rất trọng tình cảm, đồng thời cũng lý trí đến kỳ cục. Dù là thời cổ đại nhiều phong kiến lễ giáo nhưng triều đình mới ổn định thế cục được vài chục năm, lễ giáo không đến mức khắt khe nên cha mẹ, chú thím của cô đều vì yêu nhau mà cưới nhau, song đến lượt cô, điều kiện hoàn cảnh gia đình tốt, có không gian có thời gian để yêu đương nhưng người đầu tiên cô chọn làm chồng lại là người mà cô cảm thấy phù hợp, có thể khống chế được chứ không phải là người cô yêu. Anh này thì cứ như là "thằng đệ" của cô chứ chả phải hôn phu, vì thích cô nên cô sai gì ảnh làm theo răm rắp, thậm chí còn lôi cả ảnh đi thăm bệnh anh zai khác =))

 Vị hôn phu thứ hai của cô thì không phải do cô chọn mà là bị đối phương chọn, anh này là chuẩn soái ca ngôn tình, cao phú soái điển hình, ảnh hiểu lầm cô thích ảnh trước, cứ tưởng chúng ta vẫn đang tán tỉnh nhau nào ngờ đùng một cái thấy cô có vị hôn phu nên ảnh tạm thời dừng lại, sau khi vì lý do bên ngoài tác động cô bỏ anh số 1 thì ảnh lập tức hành động làm anh số 2, không chỉ sợ cô lại vơ bừa anh nào khác =)) Chuyện tình của anh này với cô thì như mèo với chuột, ảnh tay cầm quyền to nên tính cách tất nhiên là bá đạo, thích khống chế người khác nhưng cũng hết mực bao dung chiều chuộng cô, nhưng mà nữ chính nhà ta thích style tự do, có thù phải tự tay báo, ghét nhất bị khống chế nên đôi này suốt ngày chí chóe, thảo luận quan niệm tự do bằng cả mồm miệng lẫn tay chân =)) Tính cách của họ lệch nhau cả dải ngân hà nhưng mà trái dấu thì cũng hút nhau, họ đều nảy sinh tình cảm chân thật, tiếc là vì vấn đề thân thế của anh nên cuối cùng họ vẫn phải tách ra.

 Vị hôn phu thứ ba thì là người mà cô miễn cưỡng "nhận lấy", đại khái là đằng nào cũng phải gả chồng, thằng mình thích không lấy được thì thôi thì lấy thằng nào chả được. Anh này thì ban đầu rất chướng mắt tính cách cô, mỗi lần gặp là lại châm chọc đôi câu vài lời, nhưng thật ra là ngoài miệng thì ghét trong lòng thích bỏ xừ ra, sau bao nhiêu năm bình tĩnh chờ đợi, cân đo đong đếm, suy nghĩ kỹ càng thì ảnh mới quyết định cầu hôn cô.

2. Tinh Hà Xán Lạn có hay không?

Rất nhiều năm sau nhìn lại cuộc đời, nàng cảm thấy kiếp này đầu thai thực sự tốt hơn kiếp trước rất nhiều. Vậy rốt cuộc là duyên cớ nào đã khiến một con người cần cù chăm chỉ như nàng bị đùa bỡn đến đường cùng như thế?

Từ khi Trình Thiếu Thương bắt đầu hiểu chuyện, cuộc đời của nàng vốn đã trống vắng lạnh lẽo, cho dù đổi một thế giới khác, ông trời vẫn cực kỳ ‘ưu ái’ sắp đặt cho nàng một hoàn cảnh tương tự. Ngoại trừ chính bản thân thì không một ai đáng để dựa dẫm, đây chính là chân lý sống của nàng.

Nàng đã quyết ý muốn tự dựng nhà mở rộng nhân sinh, đáng tiếc ông trời tiếp tục kéo chân, biến kiếp sống chăm chỉ phấn đấu của nàng thành một trò cười.

Mà nàng, sau khi trải qua hết biến cố này đến biến cố khác, cuối cùng cũng đã học được cách nhận thức lại thế giới này.

Văn án tuy rằng nghiêm túc nhưng vẫn vô dụng như cũ: vẫn là một tiểu cô nương nhân sinh bát quái, chuyện nhà chuyện cửa, tế thủy lưu trường, chậm nhiệt.

Hư cấu, cẩu huyết, Mary Sue, nhân thiết (thiết lập nhân vật) của đại đa số nhân vật bao gồm cả nam nữ chính đều không hoàn mỹ, không vui chớ vào, nhớ lấy, nhớ lấy.

 Mặt khác các tuyến nhân vật phụ trong truyện đều rất xuất sắc, nhân vật đắp nặn sinh động, chỉ đôi câu vài lời nhưng ai cũng có câu chuyện riêng của mình hòa hợp với tuyến tình yêu chung của nam nữ chính. Ngoài ra thì truyện có một plot twist mà twist đúng nghĩa twist, tự dưng twist, twist đột ngột làm độc giả sững sờ, không theo được, căn bản cũng do tác giả trải chăn quá bí ẩn, không để ý thì chỉ có mất lái.

 Tựu chung lại thì đúng như những gì tác giả cam đoan, đây đích thực là một truyện cổ đại tình yêu, cái tình hiện diện ở khắp mọi nơi, truyện không chỉ xoay quanh tình yêu của đôi chính mà tình yêu của các cặp phụ cũng rất hay, nhưng tất nhiên là tương tác giữa đôi chính cực kỳ cực kỳ thích, đọc xong quyển này một thời gian mình loay hoay kiếm quyển dạt dào tình yêu khác sao mà khó.

 Ngoài ra thì vì quyển trước tác giả viết theo kiểu tiết chế câu chữ, thân phận các nhân vật nữ cũng không được "sảng" cho lắm nên quyển này tác giả đảo chiều 360 độ, các vai nữ người thì lấy chồng hai, người thì bỏ hôn phu tự chọn chồng, nói chung là super tự do tự tại nên yên tâm là truyện đọc sảng hết cỡ.

Rate: 5/5.

P/S: Tinh Hà Xán Lạn được chuyển thể thành phim truyền hình có sự góp mặt của Ngô Lỗi cùng Triệu Lộ Tư dự kiến sẽ được ra mắt vào năm 2022, tác phẩm đánh dấu lần hợp tác thứ hai cũng như thành công “xe duyên” cho cặp đôi trên màn ảnh nhỏ sau Trường Ca Hành. Tuy Triệu Lộ Tư không thuộc hàng “đỉnh lưu” nhưng các tác phẩm của cô nàng rất được lòng khán giả. Thế nên, người hâm mộ và khán giả vô cùng ngóng chờ màn tái xuất của cô trong Tinh Hà Xán Lạn, đặc biệt là khi hợp tác với “em trai quốc dân” Ngô Lỗi. Ngoài ra phim còn nhận được nhiều phản hồi tích cực vì màu phim đẹp, trang phục trang nhã.