Nhất niệm vĩnh hằng - Nhĩ căn

Nhất niệm vĩnh hằng - Avatar

Đọc Truyện

Đọc Truyện Nghe Truyện Audio

Nhất Niệm Vĩnh Hằng được mệnh danh là “con cưng” trong số các tác phẩm của đại thần Nhĩ Căn, một siêu phẩm hài hước được ra mắt vào năm 2016. Chúng ta cùng tìm hiểu quyển tiểu thuyết này có gì đặc biệt nhé!

1. Nhất Niệm Vĩnh Hằng của tác giả Nhĩ Căn có hay không?

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu một tác phẩm vàng trong lòng truyện chữ hài của văn học mạng Trung Quốc Nhất Niệm Vĩnh Hằng.

Trong một thế giới tu tiên thường xuyên xuất hiện những tình tiết chiến đấu ác liệt cùng với những pha chém giết đẫm máu, người đọc đã quá quen các thủ đoạn cũng như mưu kế thâm độc của người tu tiên, vậy thì bạn đã bao giờ đọc một quyển tiểu thuyết tiên hiệp mang những yếu tố hài hước xuyên suốt từ đầu đến cuối truyện chưa? Bạn có đoán được sẽ có những tình tiết gây cười nào xuất hiện trong truyện không?

Nhất Niệm Vĩnh Hằng là một bộ truyện mang tính giải trí cao, đưa độc giả đi từ những pha cười lăn lộn đến những màn cười lê lết, bạn nên chuẩn bị tinh thần từ trước để hòa mình vào tác phẩm. Khuyến cáo không nên đọc truyện ở nơi đông người, gần phụ nữ và trẻ em, vì bộ truyện có thể khiến bạn bị người khác hiểu lầm là một tên biến thái thích cười đấy!

2. Nhất Niệm Vĩnh Hằng của tác giả Nhĩ Căn giảng cố sự gì?

Nhất niệm vĩnh hằng là bộ truyện lấy bối cảnh mở đầu ở một thôn làng gồm những người dân thường, trong đó nhân vật chính đã bị mất cha mẹ từ lúc nhỏ, nhưng vì một lòng truy cầu trường sinh bất tử nên cậu bé mười ba tuổi đã quyết chí bước lên con đường tu tiên. Cảnh tượng cả làng khua chiêng gõ trống sau khi tiễn biệt cậu bé ra đi, đã để lại một ấn tượng vô cùng đặc biệt và cũng là điểm nhấn xuyên suốt nội dung của truyện.

Tính cách của hắn lạc quan, đó là do hắn tận lực bày ra từ lúc nhỏ. Nếu như hắn không lạc quan, một đứa trẻ tận mắt nhìn thấy cha mẹ mình bệnh tật mà chết đi, ở cùng một phòng với thi thể của cha mẹ mấy ngày. Hắn không muốn tin tưởng, hắn gào khóc hô hào phụ thân, mẫu thân. Cho đến khi thi thể bốc mùi, bị hương thân mai táng. Hắn ngây người thật lâu, thật lâu, thậm chí có một đoạn thời gian hắn còn thích tự nói chuyện với chính mình. Hài tử như thế sau này lớn lên, thì cả đời này đều âm u.

Hắn bất hảo, nhưng rất có chừng mực, rất nhiều chuyện không phải là do hắn cố ý, đáy lòng hắn thủy chung vẫn thiện lương.

Hắn sợ chết, thậm chí còn làm cho người ta có cảm giác nhu nhược, nhưng lúc bạn bè hắn đối mặt với nguy cơ thì tình cảm có thể chiến thắng tử vong, hắn có thể rống giận, run rẩy quay đầu liều chết một trận chiến.

Hắn làm việc quái gở, thế nhưng hắn trọng tình. Trương Đại Bàn, Lý Thanh Hậu, Hầu Vân Phi, Đỗ Lăng Phỉ, Hầu tiểu muội, chưởng môn Trịnh Viễn Đông, tất cả đều tốt với hắn, cả đời này hắn đều khắc ghi.

Tác phẩm xét về mặt nôi dung thì nằm ở mức ổn, các điểm nhấn của truyện chủ yếu bắt nguồn từ các pha gây cười hài hước, những tình tiết dị họm của nhân vật chính (cứ luyện đan là chuẩn bị cười đau ruột), ngoài ra nhân vật phụ cũng không quá mờ ảo, xây dựng thế giới quan rất đặc sắc, góp phần giúp tác phẩm không bị mất điểm hay thua thiệt so với các thế giới tu tiên khác.

Chính vì tác phẩm là một bộ truyện hài mang hơi hướng của thế giới tiên hiệp, huyền huyễn, cho nên tính cách của nhân vật chính trong truyện như là đi ngược với các motip thường thấy. Các điểm sáng của truyện đa phần đều nằm ở các tình tiết hài hước nên sẽ rất hợp ý với những độc giả muốn tìm thấy niềm vui từ truyện, nhưng hệ quả về lâu dài là sẽ tạo cảm giác như kẹo cao su càng nhai càng nhạt.

Nếu bạn là một người đang tìm kiếm các tác phẩm mang tính giải trí, cần những yếu tố hài hước sau những giờ làm việc căng thẳng, hoặc bạn muốn tìm những tình tiết mới lạ, độc đáo,… vậy thì Nhất Niệm Vĩnh Hằng là một lựa chọn rất tuyệt vời!

3. Cấp bậc tu luyện trong Nhất Niệm Vĩnh Hằng

Bất Tử Quyển:

Bất Tử Bì: Thiết Bì → Đồng Bì→ Ngân Bì → Kim Bì → Trảm Đệ Nhất Gông Xiềng

Bất Tử Kim Cương:

- Cự Tượng Thân: 1 Cự Tượng→ 10 Cự Tượng

- Man Quỷ Thân: 1 Man Quỷ→ 10 Man Quỷ

- Thiên Yêu Thân: 1 Thiên Yêu → 10 Thiên Yêu

- Tu La Thân: 1 Tu La→ 10 Tu La

- Kim Cương Thân→ Trảm Đệ Nhị Gông Xiềng: Ngưng Bất Tử Kim Cương Đan

Bất Tử Cân:

- Tứ Chi, Nhục Thân, Đầu Lâu ( cái nào trước cũng được )→ Trảm Đệ Tam Gông Xiềng

Bất Tử Cốt:

- Thối Cốt: Tầng 1 → Tầng 9

- Lực Cốt: Tầng 1 → Tầng 9

- Thiên Cốt: Tầng 1 → Tầng 9

- Bất Tử Cốt: Tầng 1→ Tầng 9→ Trảm Đệ Tứ Gông Xiềng

Bất Tử Huyết: 1 Thành → 10 Thành ( Đại Viên Mãn )→ Trảm Đệ Ngũ Gông Xiềng: Bất Tử Quyển Đại Viên Mãn

Bất Tử Quyển Thứ Sáu ( Khôi Tổ Sáng Tạo ): Tu Ngũ Tạng, Đối Ứng Ngũ Hành

Trường sinh quyển:

Trường Sinh Trúc Cơ→ Phá Đệ Nhất Phong Ấn

Trường Sinh Đan → Phá Đệ Nhị Phong Ấn

Trường Sinh Anh → Phá Đệ Tam Phong Ấn

Trường Sinh Thiên → Phá Đệ Tứ Phong Ấn

Trường Sinh Thần→ Phá Đệ Ngũ Phong Ấn

Tuyên Cổ Quyển ( Nhân vật chính sáng tạo ):

Quá Khứ Niệm

Hiện Tại Niệm

Tương Lai Niệm

Hậu cung:

Tống Quân Uyển

Chu Tử Mạch

Hầu Tiểu Muội

Công Tôn Uyển Nhi

Đỗ Lăng Phỉ

Một bài review khác 

Là fan của Nhĩ Căn rồi nên chỉ biết nói một câu: truyện này không đọc thì quá phí. Đây là bộ thứ 4 của Nhĩ Căn sau Tiên Nghịch, Cầu Ma, và Ngã Dục Phong Thiên. Bạn nào chưa đọc mấy bộ trên thì nên tu luyện luôn, đọc truyện của Đại thần thì an tâm không não tàn, không ức chế, tình tiết hợp lý, phép thuật đa dạng, bối cảnh rộng lớn, đúng chất tiên hiệp.

Nói về riêng bộ này thì chỉ có 2 từ: “Cực hài”.

“Nhất niệm thành thương hải , nhất niệm hóa ruộng dâu. nhất niệm chém ngàn ma , nhất niệm tru vạn tiên. duy ta niệm… vĩnh hằng.”

Mỗi bộ truyện, Nhĩ Căn xây dựng mỗi main một tính cách khác nhau:

Lúc điên cuồng lúc băng lãnh Vương Lâm quyết nghịch thiên để phục sinh thê tử.

Trầm mặc cô độc nhưng trọng tình Tô Minh bị xoay vần cả đời với câu hỏi Ta là ai?

Hay thư sinh ham tài Mạnh Hạo với mong muốn ghi phiếu nợ cả thế gian để rồi cuối cùng chỉ một mình nhìn thương hải hóa tang điền.

Còn đến với Bạch Tiểu Thuần trong Nhất Niệm Vĩnh Hằng, có thể xem đây là nhân vật (cũng như bộ truyện) phá cách nhất tính tới hiện giờ của Nhĩ Căn. Để đánh giá thì có thể tóm gọn lại thế này: Hắn là một cái rất thiện lương thuần khiết chịu nhiều ủy khuất tiểu hài tử :v, cố gắng tất cả chỉ vì trường sinh. Ân… từ đầu truyện tới hơn 500 chương dù đã qua mấy chục năm nhưng vẫn chỉ có thể coi hắn là tiểu hài tử, chỉ vì hắn quá “Thuần” đi. Cụ thể ra sao mời các bạn đọc rồi từ từ cảm nhận. Tính cách thì thế, còn về độ bá thì không cần phải nói, vượt tháp thì toàn bật hack để người người tức tối (rất hài, ta rất thích :v), khi gặp nguy cơ sinh tử bật chế độ pk lên thì cực ngầu, lạnh lùng, quyết đoán, bem solo hay hội đồng đều rất kích thích. Nhĩ Căn mà miêu tả chiến đấu mà đặc biệt là chiến tranh quy mô lớn thì hay thôi rồi.

Điểm mình thích nhất ngay từ đầu truyện là cái mục đích cầu trường sinh của ku Thuần: “Tu tiên là vì Trường Sinh, làm gì chém chém giết giết. . .” (Ừ…Đúng vậy…Chết rồi chẳng phải là vô nghĩa? Ta cũng muốn trường sinh a!)

Trích đoạn chém gió kinh điển: 

“Sau nửa ngày, Bạch Tiểu Thuần trong đầu sửa sang lại một cái ba ngày này suy nghĩ ra mạch suy nghĩ, thần sắc dần dần phong khinh vân đạm, phảng phất cao nhân đắc đạo đồng dạng, chậm rãi mở miệng.

“Thế gian tình yêu, thiên biến vạn hóa, đủ loại suy nghĩ, dây dưa không rõ, có rất ít người có thể đem nói rõ ràng, cái này cùng quá nhiều chuyện có liên quan, cùng tính cách, có làm việc, cùng địa vị, cùng quan hệ, cùng rất rất nhiều việc vặt liên quan.”

“Ngươi ưa thích một người, nhìn như đơn giản, nhưng như thế nào để nàng cũng thích ngươi, đây chính là một môn học vấn.” Bạch Tiểu Thuần đặt chén rượu xuống, ung dung mà nói.

“Ta Bạch Tiểu Thuần mới vừa vào Tu Chân giới, liền gặp tình kiếp, sau đó tung hoành tình trường mấy chục năm, thu hoạch thư tình 37,981 phong, cự tuyệt mấy vạn nữ tử cầu ái, mắt thấy vô số tình hoan, lại nhìn hồng nhan xương khô, đến lúc bây giờ, không nói nhìn thấu thế gian tình, có thể hoặc nhiều hoặc ít, cũng có một chút cảm khái cùng tâm đắc.” Bạch Tiểu Thuần tay áo nhỏ hất lên, cái cằm hơi có nâng lên, thanh âm lơ lửng không cố định, giống như mang theo loại suy nghĩ đặc biệt nào đó.”

“Phía dưới lời ta muốn nói, là ta Bạch Tiểu Thuần nửa đời tổng kết bí mật bất truyền, phàm là có người nắm giữ, tất nhiên sẽ để thiên địa thất sắc, phong vân cuốn ngược, nếu là rơi vào trong tay người tâm thuật bất chính, nhất định để vô số nữ tu từ đây sợ mất mật, nghe tin đã sợ mất mật, thậm chí sinh linh đồ thán. . . Cho nên, các ngươi muốn nhớ lấy, không thể truyền ra ngoài mảy may!”

“Tình trường, như là chiến trường, trên chiến trường muốn là thắng, trên tình trường muốn là thắng!”

“Cho nên, ta Bạch Tiểu Thuần đem nửa đời này chi bí, ngưng tụ tại một chữ bên trên, cái chữ này, chính là thắng!” Bạch Tiểu Thuần thanh âm đột nhiên đề cao, thậm chí khí thế đều quật khởi một chút.

“Thắng, mở ra chính là Vong Khẩu Nguyệt Bối Phàm!”

“Vong đại biểu muốn thường xuyên có ý thức nguy cơ, Khẩu đại biểu ngươi phải có rất tốt câu thông năng lực, Nguyệt đại biểu thiên thời mấu chốt, Bối đại biểu là ngươi phải có linh thạch, Phàm đại biểu là ngươi phải có một viên trái tim bình thường, thời khắc mấu chốt nếu có thể ổn được.” Lời nói này từ Bạch Tiểu Thuần trong miệng nói ra, lập tức để Triệu Thiên Kiêu nơi này thần sắc biến đổi.

Chẳng những là hắn như vậy, Thần Toán Tử lần này sắc mặt đột biến, Tống Khuyết não hải ông một cái nhịn không được suy nghĩ đứng lên, cái kia hai cái Triệu Thiên Kiêu tùy tùng, cũng đều hít vào một hơi giống như có điều ngộ ra.

Bọn hắn đời này, cho tới bây giờ chưa từng nghe qua ngôn luận như vậy, mà lại càng là nghĩ sâu, thì càng cảm thấy. . . Tựa hồ rất có đạo lý!

“Cái này, chính là ta Tình Thánh Bạch Tiểu Thuần, tổng kết ra. . . Bí mật bất truyền, Doanh Tự Quyết!” Bạch Tiểu Thuần vỗ mặt đất, ra bộp một tiếng, thanh âm này truyền vào trong tai mọi người, lập tức để đám người toàn bộ tâm thần chấn động.

“Cái này. . .” Thần Toán Tử đầy đầu đều là cái kia Doanh Tự Quyết, giờ phút này nhìn về phía Bạch Tiểu Thuần lúc, tâm thần rung chuyển.

Tống Khuyết toàn toàn sững sờ, hắn không cách nào tưởng tượng, đến cùng cái này Bạch Tiểu Thuần là người như thế nào, thế mà đi tổng kết loại vật này. . .

“Có thể đem giữa thiên địa tình trường biến ảo vô tận chi thuật, quy nạp vì một cái chữ. . . Người này công lực. . . Đến cùng bao sâu?” Triệu Thiên Kiêu hít một hơi thật sâu, liền vội vàng đứng lên, hướng về Bạch Tiểu Thuần lần nữa thật sâu cúi đầu.”

Đoạn trên mình đọc đi đọc lại, chỉ có thể nói với Tình thánh Bạch Tiểu Thuần 1 chữ: “Quỳ”..

Câu nói kinh điển: “ta Bạch Tiểu Thuần một khi xuất thủ, chính mình cũng sợ hãi”


Xem thêm câu nói hay trong Nhất niệm vĩnh hằng tại đây